Người Nhật uống nước trực tiếp từ vòi. Tại nhiều quốc gia, vì trong nước có nhiều tạp chất nên phải đun sôi nước một lần trước khi uống, hoặc không dùng làm nước uống được. Để làm được điều đó, Nhật Bản phải tốn nhiều chi phí đổ vào khu lọc nước để làm cho nguồn tài nguyên quý báu này đạt chất lượng để có thể uống trực tiếp. Vì vậy, sống ở Nhật bạn không được lãng phí nước.
Tuy nhiên, bạn phải làm quen với việc này khi mới đến Nhật nếu không muốn bị đau bụng hoặc tiêu chảy. Lời khuyên cho bạn là: sau 03 tháng hãy làm như người Nhật: uống nước trực tiếp từ vòi.

Du khách khi đến Nhật, đặc biệt là những khách đến từ Châu Âu khi uống nước tại Nhật, ban đầu có thể sẽ cảm thấy vị khác. Đó là bởi vì “độ cứng” của nước ở Nhật và ở Âu Mỹ khác nhau. Độ cứng là con số thể hiện thành phần Canxi, Magie tan trong nước.Nước cứng và nước mềm có sự khác nhau về vị nên đương nhiên các món ăn phù hợp cũng khác nhau. Rất nhiều thực phẩm ở Nhật ví dụ như mì soba, đậu phụ (tofu),…trở nên ngon hơn vì sử dụng nước mềm ở Nhật không có tạp chất.
Ở Nhật, người ta cũng hay ninh các nguyên liệu như kombu (tảo biển) để lấy vị cho món ăn (nước dùng dashi). Người ta cho rằng, nước dùng này nếu sử dụng nước mềm thì sẽ có vị ngon hơn khi dùng nước cứng.